คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. ขอแสดงความยินดีกับ ผศ. ดร.มธุรดา จิโนรส ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ ในโอกาสเป็นหนึ่งในทีมวิจัยที่ได้รับเงินสนับสนุนงานวิจัย โครงการทุนนักวิจัยแกนนำ ประจำปี 2563 โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563 ดร.ณัฎฐ์ดนัย สินสมุทรผดุง ผู้ช่วยคณบดี เป็นตัวแทนคณบดีร่วมแสดงความยินดีกับ ผศ. ดร.มธุรดา จิโนรส ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมวิจัยในโครงการที่ได้รับการสนับสนุนดังกล่าวภายใต้โครงการวิจัยเรื่อง “การพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อการผลิตอาหารแห่งอนาคต” โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้จัดแถลงข่าวและพิธีลงนามในสัญญามอบทุนโครงการทุนนักวิจัยแกนนำ ประจำปี 2563 โดยมี ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช. เป็นประธานประกาศผลการพิจารณา ณ ห้องประชุม ชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เครือข่ายวิจัยนี้เป็นความร่วมมือทางวิชาการของนักวิจัยจำนวน 6 คน จาก 5 สถาบันการศึกษา ได้แก่- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี – จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย- มหาวิทยาลัยสยาม- มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์- และ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยแบ่งเป็นโครงการย่อยจำนวน 6 โครงการ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะศึกษาและพัฒนานวัตกรรมการผลิตอาหารและส่วนประกอบของอาหาร ที่ปลอดภัยต่อทั้งผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ปราศจากการใช้สารเคมีในกระบวนการแปรรูป เป็นกระบวนที่เน้นการนำวัตถุดิบที่หาง่าย ราคาถูก มาเพิ่มคุณค่าให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้หลากหลาย ทั้งในแง่ของการใช้เป็นส่วนผสมเพื่อปรุงแต่งอาหารให้สวยงาม เป็นสารเติมแต่งอาหารที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และโครงการอื่น ๆ เพื่อช่วยสร้างเสริมสุขภาพ ความปลอดภัย และความพึงพอใจแก่ผู้บริโภค ในทุกช่วงอายุ