👍 วันนี้ขอมานำเสนออาหารและเครื่องดื่มยามวิกฤติโรคระบาด COVID-19 ที่ผลิตจากโรงงานต้นแบบเพื่อการเรียนรู้ (FACTory classroom) คณะวิศวกรรมศาสตร์ พระจอมเกล้าลาดกระบัง โดยพระจอมเกล้าลาดกระบังได้รวมพลังคณาจารย์ นักวิจัย บุคลากรจากหลากคณะ หลากสาขาวิชา เพื่อพัฒนาและผลิตอาหารเเละเครื่องดื่มเพิ่มภูมิคุ้มกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ และผู้สูงอายุในช่วงวิกฤติโรคระบาด COVID-19 ในพื้นที่โรงพยาบาลสิรินธรและโรงพยาบาลลาดกระบัง โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้เริ่มผลิตเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว คือ ผักผลไม้รวมพรีไบโอติกผงฟรีซดราย พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คือไฟเบอร์อาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ที่กระเพาะอาหาร และไม่ถูกดูดซึมที่ลำไส้เล็ก ไฟเบอร์อาหารเหล่านี้จึงสามารถเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ และจะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ประจำถิ่น (normal flora) ที่อาศัยอยู่ในทางเดินอาหารบริเวณลำไส้ใหญ่ ที่มา:
– โรงงานต้นแบบเพื่อการเรียนรู้ (FACTory Classroom) คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
– สำนักงานการวิจัยเเห่งชาติ (วช.)
– สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)
CG in action
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)